Thông báo hội nghị Ban chấp hành Hội đồng Mạc tộc Việt Nam khoá II

Ngày 25 tháng 6 năm 2017, tại thủ đô Hà Nội, Hội đồng Mạc tộc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn thể Ban chấp hành Hội đồng Mạc tộc Việt Nam dưới sự chủ trì của Ông Thái Mạc Khắc Việt – Chủ tịch HĐMTVN. Tham gia Hội nghị có Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, các Trưởng Ban ngành thuộc cơ quan HĐMTVN, các Ủy viên Ban chấp hành HĐMTVN và khách mời của HĐMTVN đến từ HĐMT/BLL các tỉnh / thành trong cả nước. Đây là Hội nghị tập trung trí tuệ, tâm và tầm của các Đại biểu ưu tú nhằm sơ kết tình hình hoạt động và triển khai kế hoạch công tác trong thời gian tới. Sau lễ chào cờ và Mạc ca hùng tráng, Bà Nguyễn Ngọc Dung- Trưởng ban Tổ chức của HĐMTVN đã tuyên bố lý do, giới thiệu Đại biểu, tư cách Đại biểu và thông qua chương trình Hội nghị, giới thiệu Chủ tịch Đoàn và Thư ký Đoàn.

 

Chủ tịch HĐMTVN Ông Thái Mạc Khắc Việt đã phát biểu Khai mạc Hội nghị. Thay mặt Thường trực HĐMTVN Ông Hoàng Mạc Trần Hòa- Phó Chủ tịch Thường trực HĐMTVN đã báo cáo sơ kết tình hình hoạt đông trong nửa nhiệm kỳ vừa qua và Kế hoạch triển khai công tác trong thời gian tới. Hội nghị đã nghe Chủ tịch HĐMTVN Ông Thái Mạc Khắc Việt đọc Tờ trình của HĐMTVN về một số vấn đề trình Ban chấp hành thảo luận và cho ý kiến.

Sang phần tham luận, và thảo luận, Hội nghị đã dành 2/3 thời gian chương trình để HĐMT/BLL các tỉnh thành chia sẻ thông tin và góp ý kiến, các Đại biểu đại diện cho HĐMT/BLL các tỉnh thành đã trình bày tham luận và thảo luận :

 • GS. TSKH Phan Mạc Đăng Nhật trình bày tham luận về phục thủy họ Mạc Việt Nam
 • HĐMT tỉnh Hải Dương trình bày tham luận phụng dựng Điện Sùng Đức – Tổ đường Mạc tộc Việt Nam.
 • HĐMT TP Hải Phòng tham luận về Trùng tu, tôn tạo và xây dựng Từ đường họ Mạc Cổ Trai.
 •  HĐMT tỉnh Vĩnh Phúc tham luận về xây dựng Đền thờ Vương triều Mạc ở Diễm Xuân, xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc nơi thờ đủ 12 Vị Vua nhà Mạc.
 • HĐMT tỉnh Cao Bằng tham luận về kế hoạch xây dựng khu tưởng niệm Vương triều Mạc ở Cao Bằng.
 •  HĐMT TP Hồ Chí Minh thạm luận về tình hình phát triển họ Mạc ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
 • HĐMT Nghệ – Tĩnh tham luận về tình hình phát triển Mạc tộc Nghệ – Tĩnh .
 • HĐMT tỉnh Nam Định trình bày về tình hình Mạc tộc ở Nam Định….

Đây là một cuộc họp đầy đủ HĐMT/ BLL họ Mạc các tỉnh / thành tham dự từ Cao Bằng đến TP Hồ Chí Minh…cung cấp một bức tranh toàn cảnh về tình hình hoạt động của họ Mạc và các chi họ gốc Mạc ở Việt Nam.

Hội nghị đã đi đến nhất trí biểu quyết một số vấn đề quan trọng của HĐMTVN.

Hội nghị đã nhất trí thông qua Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành HĐMTVN  khóa II (Nghị quyết kèm theo dưới đây)

Ban tổ chức Hội nghị đã công bố danh sách và trân trọng cảm ơn các Nhà hảo tâm, các Doanh nhân, các Đại biểu đã ủng hộ tiền góp phần Hội nghị thành công.

Sau hơn 4 tiếng đồng hồ làm việc với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, chất lượng và trách nhiệm cao, với tình huyết thống đồng tộc Hội nghị Ban chấp hành HĐMTVN khóa II đã thành công tốt đẹp. Ông Thái Mạc Khắc Việt đã phát biểu bế mạc Hội nghị, thay mặt HĐMTVN, Ông Chủ tịch kêu gọi các HĐMT/BLL, các chi họ cùng toàn thể Bà con, cô bác, các cháu họ Mạc và gốc Mạc trong và ngoài nước, Đoàn kết, đồng thuận cao, cố gắng làm nhiều việc có ý nghĩa, tri ân Tiên tổ, xứng danh con cháu một Vương triều.

Phóng viên “mactoc.com”   

                ===================================================

BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC HỘI NGHỊ

BAN CHẤP HÀNH HỘI ĐỒNG MẠC TỘC VIỆT NAM KHÓA II 

 

Kính thưa: Các vị Ủy viên Ban chấp hành HĐMTVN khóa II,

Thưa các vị Đại biểu là Khách mời của HĐMTVN,

Thưa toàn thể Hội nghị,

Hôm nay, tại thủ đô Hà Nội, HĐMTVN tổ chức Hội nghị Ban chấp hành HĐMTVN  khóa II, đến dự Hội nghị gồm có các Ông/ Bà là Ủy viên Ban chấp hành HĐMTVN, các vị khách mời của HĐMTVN, thay mặt HĐMTVN, Tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng các vị Đại biểu tham dự Hội nghị.

Hội nghị sẽ nghe:

 1. Báo cáo sơ kết tình hình hoạt động của HĐMTVN trong các mặt công tác chính từ khi Đại hội II đến nay. Triển khai công tác thời gian tới và xin ý kiến về Tờ trình của HĐMTVN
 1. Tham luận của các vị Đại biểu đại diện cho HĐMT các tỉnh/ thành trong cả nước
 2. Thảo luận của các vị đại biểu
 3. Thông qua Nghị quyết Hội nghị

Hội nghị lần này là Hội nghị rất quan trọng nhằm đánh giá các mặt hoạt động ưu, khuyết điểm về mặt chỉ đạo, điều hành, triển khai các hoạt động theo tinh thần Nghị quyết Đại hội II, ở cấp HĐMTVN, ở cấp HĐMT các tỉnh / thành trong cả nước cùng tạo thống nhất, đồng thuận và bàn triển khai các hoạt động thời gian tới. Là một dịp quý để HĐMT/BLL các tỉnh thành trên cả nước chia sẻ tình cảm, hiểu nhau hơn, hiểu được bức tranh toàn cảnh của Mạc tộc cả nước,  cùng nhau bàn việc họ, làm sao để họ ta sánh vai cùng với các họ khác.

Vì vậy, Tôi kêu gọi toàn thể Hội nghị phát huy trí tuệ, đề cao trách nhiệm, tích cực tham gia xây dựng Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành HĐMTVN khóa II. Sau Hội nghị này sẽ mang khí thế mới tinh thần mới cho cộng đồng Mạc tộc Việt Nam hướng về cội nguồn, tri ân Tiên tổ, tích cực xây dựng dòng họ ngày càng vững mạnh.

Với tinh thần đó, Tôi xin phép tuyên bố Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành HĐMTVN khóa II.

Chúc Hội nghị thành công rực rỡ

Chúc sức khỏe toàn thể Đại biểu tham dự Hội nghị

Trân trọng cảm ơn

                                    T/M HỘI ĐỒNG MẠC TỘC VIỆT NAM

                                                   Chủ tịch

                                                Thái Mạc Khắc Việt

**************************

BÁO CÁO SƠ KẾT 

TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA HĐMTVN TỪ ĐẠI HỘI II ĐẾN NAY VÀ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC TRONG THỜI GIAN TỚI 

Kính thưa Quý vị Đại biểu.

Kính thưa Hội nghị.

Tôi xin thay mặt Thường trực HĐMTVN báo cáo sơ kết tình hình hoạt động của HĐMTVN trong thời gian qua và phương hướng hoạt động trong thời gian tới

Phần thứ nhất 

TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA HĐMTVN TỪ ĐẠI HỘI II ĐẾN NAY

 I.      Đặc điểm tình hình

 1.Sau thành công của Đại hội Đại biểu Toàn quốc Mạc tộc Việt Nam lần thứ II, sức lan tỏa và tác dụng của Đại hội đối với cộng đồng Mạc tộc khắp cả nước với khí thế mới. tình cảm mới.

2.Nhiều HĐMT/ BLL các tỉnh thành triển khai thực hiện tinh thần Nghị quyết II, mà trọng tâm là chiêu tuyết cho nhà Mạc và xây dựng, trùng tu, tôn tạo Từ đường, di tích họ Mạc và tích cực kết nối thêm nhiều các chi họ Mạc và gốc Mạc.

3.Kinh tế càng ngày càng khó khăn chung, ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ các công việc hoạt động của Mạc tộc Việt Nam và các địa phương.

4.Thời gian rất ít mới có 2 năm rưỡi nên nhiều việc lớn đang trong quá trình tích cực triển khai.

II.   Tình hình hoạt động của HĐMTVN

 A.   Một số công việc đã làm được

 Triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu Toàn quốc Mạc tộc Việt Nam khóa II, Thường trực HĐMTVN và các phòng ban chuyên môn đã tập trung chỉ đạo, điều hành và triển khai một số hoạt động chính như sau:

1. Sau khi Đại hội kết thúc, Ban lãnh đạo mới khóa II đã được kiện toàn ngay và tổ chức về ngay Đền thờ Mạc Đĩnh Chi ở Long Động, Nam Tân, Nam Sách, Hải Dương, Từ đường họ Mạc Cổ Trai là hai nơi phát tích, phát đế của họ Mạc Việt Nam làm lễ dâng hương kính cáo Chư Tiên linh Tiên tổ về thành công của Đại hội.

2.  Trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và định hướng hoạt động của Mạc tộc Việt Nam.

Tích cực đi xuống cơ sở, nắm bắt tình hình, cùng địa phương giải quyết các khó khăn trở ngại và tham gia tích cực với các HĐMT/BLL họ Mạc các tỉnh/ thành

Trong nhiệm kỳ này HĐMTVN đã đi dự Đại hội, Hội nghị Tổng kết năm của các HĐMT, BLL các tỉnh, thành phố giỗ tế tổ, dự hội thảo, hội nghị, Tổng kết năm,  điếu phúng.., làm việc với chính quyền địa phương giải quyết vướng mắc liên quan đến các phế tích, di tích, mộ phần thờ phụng dòng tộc Mạc… Tổng hợp HĐMTVN đã đi xuống các cơ sở địa phương không dưới 50 lần, ví dụ: đi tới các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Nghệ An, TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Bình Dương …kể cả sang Hàn Quốc tìm hậu duệ của Cụ Mạc Đĩnh Chi hay dự Đại hội lần thứ II Tổng hội Mạc tộc ngoài nước.

Nổi bật lên các sự kiện:

– Dự Đại hội HĐMT TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, HĐMT lâm thời Nam Định; Củng cố Tổ chức HĐMT Vĩnh Phúc.

– Trưởng ban chỉ đạo, tổ chức và chủ lễ nhân dịp Đại lễ 475 năm – năm chẵn kỷ niệm ngày Mạc Thái Tổ băng hà, động viên con cháu về rất đông vui vượt quá con số dự kiến, kêu gọi Mạc tộc cả nước ủng hộ xây dựng khuôn viên Từ đường họ Mạc Cổ Trai.

– Trực tiếp chỉ đạo, tổ chức tốt Đại lễ khánh thành Đền thờ nhà Mạc ở Vĩnh Phúc.

– Tập trung chỉ đạo, cùng HĐMT tỉnh Hải Dương phụng dựng Điện Sùng Đức (Tổ đường Mạc tộc Việt Nam)…

– Chỉ đạo các tỉnh / thành xây dựng, trùng tu tôn tạo Từ đường họ, nhiều nơi đã xây mới đẹp đẽ, phấn đấu đạt trên 500 từ đường thờ phụng Tiên tổ, như Hải Dương, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình…

– Tích cực kết nối dòng họ, càng ngày càng có nhiều chi họ, con cháu tìm về với cội nguồn…

3. Công tác thanh kiểm tra không có việc gì lớn, chỉ xảy ra vụ việc liên quan nội bộ ở các địa phương, Thanh tra HĐMTVN đã phân công ủy quyền cho các Ủy viên Phụ trách Vùng phối kết hợp với thanh tra các địa phương chủ động trực tiếp làm như ở HĐMT Nghệ – Tĩnh.

4. Công tác Thông tin – Tuyên truyền

Trang Web hoạt động tốt, có hiệu quả tuyên truyền, thông tin đến người đọc các hoạt động, nghiên cứu của Mạc tộc Việt Nam nói chung và các tỉnh / thành.

Bản tin Mạc tộc cung cấp người đọc ở những nơi không có mạng và là văn hóa đọc truyền thống, nhưng rất tiếc do không huy động được tiền, nên tạm thời đình phát hành, (có ra được một vài số đầu có chất lượng, nhiều thông tin về việc họ).

5.Công tác đối ngoại của HĐMTVN

– Đã tham gia tích cực Đại hội Tổng hội Mạc tộc ngoài nước vai trò tích cực, đầy trách nhiệm, Đoàn kết Mạc tộc, thực hiện ngoại giao nhân dân của Đảng và Nhà nước

–  Chủ tịch HĐMTVN đã đi sang Hàn Quốc tìm kết nối với Hậu duệ của Cụ Mạc Đĩnh Chi. Chuyến đi kéo dài hơn 10 ngày, đã làm việc với 5 trường Đại học có nghiên cứu lịch sử, văn hóa, làm việc với Hội hữu nghị Hàn – Việt về các chương trình kết nối dòng họ, trao đổi về việc họ…

– Tiếp và làm việc với các Đoàn tổ chức và cá nhân Mạc tộc Anh, Hồng Kông, Trung Quốc sang làm việc, tìm cách hợp tác làm ăn với HĐMTVN.

– Hàng năm đi dự lễ giỗ với họ Nguyễn Kính, Mạc Ngọc Liễn ở Hà Tây cũ, đền ơn đáp nghĩa với Cụ Tây Kì vương Nguyễn Kính – Khai quốc công thần nhà Mạc và Thái bảo Đà quốc công Mạc Ngọc Liễn, hai cha con đã tận trung, tận tụy phục vụ 5 đời vua nhà Mạc…

6. Nghiên cứu Lịch sử và chiêu tuyết cho nhà Mạc

Ngoài việc nghiên cứu lịch sử và xác minh, thẩm định các sự kiện lịch sử thường xuyên, viết bài nghiên cứu về nhà Mạc, tích cực biên tập cuốn “Lịch sử chính thống nhà Mạc” dự kiến phát hành nhân dịp Đại hội III Mạc tộc Việt Nam.

Đã trực tiếp đi xuống cơ sở tiếp xúc làm việc Ninh Bình, Ban Quản lí di tích Danh Thắng thành Nhà Mạc Hòa Bình, Mộ cổ, Tư vấn thờ phụng Đền Nhà Mạc khu Di tích Diệm Xuân… Đã tiếp và làm việc với GS TS sử học Trung Quốc Ngưu Quân Khải về Lịch sử nhà Mạc thời kỳ Cao Bằng và hậu Cao Bằng. Tiếp làm việc với Tiến Sỹ người Mỹ nghiên cứu Nhà Mạc.

Với gần 30 năm, chúng ta đã tích cực Chiêu tuyết, trả lại giá trị đích thực cho Vương triều Mạc trong tiến trình lịch sử Việt Nam, việc Chiêu tuyết cho nhà Mạc đã được UBND TP Hà Nội ra quyết định đặt tên cho 2 vị Vua đầu triều nhà Mạc là Mạc Thái Tổ và Mạc Thái Tông ngay tại Trung tâm TP Hà Nội (quận Cầu Giấy) thêm một chấm vàng son chói lọi. Đây là niềm tự hào và vinh dự cho con cháu họ Mạc và gốc Mạc cả nước.

Hiện nay, Nhà nước đang biên soạn lại Bộ Quốc sử Việt Nam, tin chắc Nhà Mạc sẽ có một vị trí xứng đáng trong Bộ Quốc sử này.

7. Tập trung giải quyết các vướng mắc ở Diệm Xuân, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc về mộ Vua Mạc Kính Vũ, mộ Công chúa, Mộ Hoàng tử.. Về đất đai quy hoạch, động thổ xây dựng Đền thờ nhà Mạc.

8. Về dâng hương tạ lễ ở Từ đường họ Phạm ở Kiên Lao, dâng hương tại khu mộ tổ họ Mạc, thành lập HĐMT lâm thời Nam Định, Làm việc với HĐGT họ Phạm ở Ngọc Tỉnh về Thanh Long Đao, được sự nhất trí đồng thuận, có lý có tình, có tâm huyết với dòng họ Mạc nên vấn đề Thanh Long Đao đã được giải quyết ổn thỏa.

9. Các dự án tâm linh thờ phụng Tiên đế ở Nghệ An: Khu từ đường Thái bảo tán quốc công Mạc Đăng Bình được xây dựng đàng hoàng, tráng lệ;

Khu đền Tiên Đô, xã Đặng Sơn thờ Phó quốc vương Thượng Thượng Thượng đẳng thần Mạc Đăng Lượng được UBND xã Đặng Sơn huyện Đô Lương đã xây dựng khánh thành di chuyển Trạm xá mới ngày 25/3 Đinh Dậu/2017 Tổng kinh phí 5tỷ3 giao lại 3.700m2 đất cho Đền; hiện nay xã đang lập thiết kế xin phê duyệt dự án xây dựng Đền, cố gắng khởi công xây dựng năm 2017; khu thờ tự Mạc Phúc Thanh đang triển khai…

10. Khen thưởng và tôn vinh

Tổ chức khen thưởng, tôn vinh tập thể và các nhân tiên tiến kịp thời, đều đặn, Đặc biệt Truy tặng và tặng Danh hiệu “Mạc tộc tinh hoa”, Bằng khen các chi họ và cá nhân điển hình đã có tác dụng tích cực việc họ.

Cụ thể HĐMTVN đã xét và trao tặng Cờ thưởng xuất sắc cho 3 HĐMT. Chi họ xuất sắc 1 chi họ, Tặng Bằng  khen cho 360 tập thể và cá nhân, truy tặng và tặng 336 Bằng Mạc tộc tinh hoa, 300 Bằng chứng nhận họ Mạc và gốc Mạc ở các tỉnh/thành

Trong nhiệm kỳ này Ban thi đua khen thưởng HĐMTVN nhiệt liệt biểu dương

–  HĐMT TP Hải Phòng

–  HĐMT tỉnh Hải Dương

–  HĐMT tỉnh Vĩnh Phúc

–  Chi họ Mạc Cổ Trai

– Chi họ Nguyễn Văn gốc Mạc ở Diễm Xuân, xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đã có nhiều thành tích xuất sắc trong việc trùng tu, tôn tạo và xây dựng Tổ đường họ Mạc Việt Nam, xây dựng Từ đường họ Mạc Cổ Trai, Đền thờ Vương triều Mạc ở Vĩnh Phúc và tham gia tích cực các hoạt động của HĐMTVN.

 1. B.   Một số việc triển khai chậm 

1.Việc thành lập Hội doanh nhân Mạc tộc Việt Nam

Đã gần hết 2 nhiệm kỳ mà chưa thành lập được, tập hợp các nhà Doanh nghiệp họ Mạc như kỳ vọng chưa được triển khai thực hiện. Đã phân công 1 Phó chủ tịch HĐMTVN phụ trách, do bận quá nhiều việc nhà nước, hay phải đi công tác nên hạn chế hoạt động, chưa làm được.

Tuy nhiên HĐMTVN đã kịp thời chuyển hướng chỉ đạo các HĐMT/ BLL các địa phương chủ động thành lập trước, đến thời điểm chín muồi, có nhiều tỉnh thành có CLB Doanh nhân, sau đó HĐMTVN sẽ tiến hành Đại hội thành lập Hội doanh nhân MTVN.

2. Đền Quan Quận đã được ghi vào trong Nghị quyết Đại hội II, BLL họ Mạc Hà Nội triển khai chậm, chưa tích cực chủ động,

– Cao Bằng còn chưa làm được nhiều, mới trùng tu, tôn tạo được Miếu Bà.

-Thường trực HĐMTVN đã giao nhiệm vụ Hội tuổi trẻ Mạc tộc Việt Nam cùng kết hợp với HĐMT tỉnh Cao Bằng từng bước triển khai dự án xây dựng khu tưởng niệm Vương triều Mạc ở Cao Bằng.

3. Biên soạn tái bản Gia phả họ Mạc Việt Nam, Thường trực HĐMTVN đã phân công 1 Phó Chủ tịch kết hợp BLL họ Mạc Hà Nội triển khai, đã gần 2 nhiệm kỳ nhưng chưa tái bản được.

4. Bản tin Mạc tộc do thiếu kinh phí nên tạm thời đình bản, đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ nhưng chỉ được 2 số.

5. Khuyến học – Khuyến tài Mạc Đĩnh Chi, do không có, không huy động được kinh phí nên phần lớn phân cấp cho các HĐMT/ BLL họ Mạc các tỉnh / thành tự làm, Tuy nhiên HĐMTVN chỉ khen thưởng cấp Quốc gia. Một số địa phương làm tốt hoạt động khuyến học, khuyến tài, mừng thọ các Cụ cao niên như HĐMT tỉnh Hải Dương, HĐMT tỉnh Ninh Bình, Chi họ Khoa gốc Mạc Trung Thành, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng.

6. Tài chính HĐMTVN đã phân công 1 Phó Chủ tịch phụ trách nhưng chưa bảo đảm được các hoạt động thường xuyên của HĐMTVN, hạn chế việc đi lại và các hoạt động khác của HĐMTVN

Nguyên nhân những hạn chế trên là do:

 • · Thường trực theo cơ cấu là 6 người nhưng thực chất chỉ có 3 người thường xuyên tham gia hoạt động, còn 3 người hay phải đi công tác, bận việc cơ quan, ít khi tham gia.
 • · Các phòng ban tham mưu giúp việc cho HĐMTVN tuy có cơ cấu đa số bận việc cơ quan, làm ăn nên còn hạn chế tham gia việc họ
 • · Tài chính khó khăn hạn chế tới hoạt động.
 • · Tóm lại: Khắp các tỉnh/ thành trên cả nước đang tích cực vận động con cháu hướng về cội nguồn, phát tâm công đức xây dựng thêm nhiều từ đường, trùng tu, tôn tạo các di tích nhà Mạc, các hoạt động dần dần đi vào nề nếp, có bề rộng lẫn chiều sâu, rất ít họ có được các hoạt động hiếu nghĩa như họ Mạc của chúng ta.

Tuy còn một số hạn chế, do khách quan và chủ quan ảnh hưởng không nhỏ tới việc họ. Tuy nhiên HĐMTVN đã cố gắng vượt lên mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đại hội giao phó. Hy vọng sau Hội nghị này một số việc chưa triển khai được sẽ cố gắng thực hiện.

C. Bài học kinh nghiệm 

1. Tích cực đi xuống cơ sở các địa phương, nắm bắt tình hình, giải quyết vấn đề phát sinh kịp thời nhạy bén, tế nhị, có lý có tình.

2. Tăng cường đoàn kết đồng thuận cùng nhau giải quyết việc họ

3.  Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn họ

4. Đặt mục tiêu trước mắt và lâu dài, không dàn trải

5. Vận động mọi người đều tham gia việc họ

6. Đề cao vai trò tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách, dân chủ và tôn trọng

7. Đề cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của từng cá nhân, phát huy tinh thần nội lực, tự chủ, chủ động thực hiện công được phân công.

8. Tận tụy, tận tâm, hy sinh thời gian, công sức và tiền của để phục vụ dòng họ, nhà nhà làm việc họ, người người làm việc họ.

9. Hạn chế hành chính hóa việc họ, mà lấy vận động, thuyết phục, động viên, kêu gọi cùng nhau làm việc họ.

10. Khen thưởng, tôn vinh biểu dương những tập thể và cá nhân điển hình kịp thời để động viên cổ vũ phong trào của họ.

TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG TRONG THỜI GIAN TỚI

 1. Trọng tâm vận động các chi họ Mạc và gốc Mạc tiếp tục xây dựng, trùng tu, tôn tạo các Từ đường họ Mạc Việt Nam, phấn đấu đạt chỉ tiêu 500 từ đường trong nhiệm kỳ này.
 2. Tiếp tục Chiêu tuyết, thông tin tuyên truyền có chiều sâu, có chất lượng, mục tiêu cụ thể, vận động, chắp nối nhiều chi họ, con cháu tìm về cội nguồn, tri ân Tiên tổ, làm nhiều việc hiếu nghĩa cho dòng họ.
 3. Duy trì nề nếp hoạt động của Mạc tộc Việt Nam cũng như HĐMT/BLL họ Mạc ở các địa phương.
 4. Tiến hành Đại hội thành lập Hội doanh nhân Mạc tộc Việt Nam
 5. Tiến hành Đại hội thành lập Hội Tuổi trẻ Mạc tộc Việt Nam. Hội Gái – Dâu họ Mạc Việt Nam.
 6. Triển khai tích cực phụng dựng Điện Sùng Đức, Mục tiêu cụ thể đến 15/11 âm lịch 2017 tiến hành động thổ. Giải quyết mặt bằng, xây dựng Hậu cung có Bàn thờ, bát hương thờ cúng Tổ họ Mạc Việt Nam.
 7. Cả nước cùng với HĐMT TP Hải Phòng phấn đấu đến 22/8 âm lịch 2017 khánh thành Từ đường họ Mạc và nhà Tiền tế, các công trình lõi của khuôn viên từ đường họ Mạc Cổ Trai.
 8. Chuẩn bị chu đáo Đại hội Đại biểu Toàn quốc Mạc tộc Việt Nam khóa III dự kiến Đại hội sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật ngày 03/12/2017 tại thủ đô Hà Nội Sau Hội nghị các HĐMT/BLL các tỉnh / thành triển khai ngay
 • · Góp ý kiến trên cơ sở Bản Sơ kết đã báo cáo Hội nghị lần này.
 • · Danh sách Ứng cử và Đề cử các chức danh lãnh đạo của HĐMTVN, phải tiến hành từ cấp các chi họ, huyện, tỉnh, thật dân chủ, công khai, bình đẳng (Chủ tịch, các Phó Chủ tịch của HĐMTVN)

Tiêu chuẩn chọn người Tâm, Tầm, Tích cực, trách nhiệm cao, nhiệt tình có đủ các điều kiện thời gian, sức khỏe, năng lực huy động tài chính, am hiểu việc họ…

 • · Góp ý về Cơ cấu tổ chức, Điều lệ, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới, biện pháp thực hiện…
 • · Các báo cáo gửi về Ban tổ chức Đại hội HĐMTVN, chậm nhất 30/9/2017.
 • · Sau khi nhận được các Báo cáo, HĐMTVN sẽ họp Thường vụ và tiến hành Hội nghị Hiệp thương chọn người ra ứng cử và tiến hành bầu tại Đại hội.
 • · Tư tưởng chỉ đạo: dân chủ, công khai, tự nguyện, tìm người đủ tâm, đủ tài, đủ tầm và hội tụ đủ yếu tố ra gánh vác việc họ.
 1. Triển khai một số công việc cụ thể theo Tờ trình của Thường trực HĐMTVN

* Thảo luận và thông qua Mạc kỳ, Mạc ca, logo Mạc tộc Việt Nam

* Thảo luận và thông qua Quyết nghị về Phục thủy họ Mạc Việt Nam

* Thảo luận về đóng góp tài chính cho HĐMTVN

* Thảo luận, cho ý kiến về mộ Mạc Thái Tổ

* Báo cáo xin ý thống nhất thêm ngày giỗ tổ 15/11 âm lịch hằng năm giao Mạc tộc Hải Dương chủ trì. Còn cứ 5 năm vào năm chẵn HĐMTVN chủ tế (Nội dung này Thường trực đã thống nhất theo đề nghị của HĐMT Hải Dương tại Lễ giỗ Đức thủy tổ Mạc Hiển Tích và các Đức Viễn tổ Khảo tỷ 15/11 âm lịch ở Điện Sùng Đức Long Động năm 2016.

10.  Đề nghị HĐMT/ BLL họ Mạc và gốc Mạc các tỉnh: Nam Định, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hà Nam… Tiến hành Đại hội thành lập HĐMT các tỉnh/ thành trước tháng 12/2017.

Các biện pháp tiến hành từng bước, có cách làm thích hợp, theo lộ trình, có hiệu quả, Hội nghị giao cho Thường trực HĐMTVN triển khai điều hành

Kính thưa Hội nghị,

Hội nghị đã chăm chú nghe và theo dõi Bản báo cáo sơ kết và những công việc triển khai sắp tới của HĐMTVN.

Kính chúc sức khỏe của các vị Đại biểu. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp

Trân trọng cảm ơn

T/ M Thường trực Hội đồng Mạc tộc Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực

 Hoàng Mạc Trần Hòa 

 

*********

TỜ TRÌNH CỦA HỘI ĐỒNG MẠC TỘC VIỆT NAM 

TẠI HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH HỘI ĐỒNG MẠC TỘC VIỆT NAM KHÓA II

 

Thưa các vị Đại biểu

Thưa Hội nghị

Để tiếp tục triển khai các hoạt động sắp tới của HĐMTVN, chúng tôi xin trình Hội nghị BCH HĐMTVN Tờ trình của HĐMTVN, xin ý kiến Hội nghị

1. Mạc ca chính thức lấy Bài hát “Tiếng kèn nhà Mạc” do Nhạc sỹ Phạm Bằng sáng tác là Mạc ca của Mạc tộc Việt Nam.
2. Mạc Kỳ
Mạc kỳ được thiết kế theo quan điểm của Mạc tộc Việt Nam,
· Cờ họ Mạc và các chi họ gốc Mạc Việt Nam được treo ở Từ đường, Nhà thờ, Lăng, Miếu, Đền nơi thờ Tiên linh, Tiên tổ họ Mạc và gốc Mạc Việt Nam.
· Cờ cũng được treo ở những nơi tổ chức lễ hội, Hội nghị, Đại hội, Văn phòng của HĐMTVN, HĐMT/BLL họ Mạc các tỉnh/ thành, các địa phương, các gia đình họ Mạc và gốc Mạc Việt Nam
· Cờ hình vuông, có nhiều kích thước khác nhau tùy thuộc vào vị trí và diện tích treo cờ. Giữa nền đỏ, tượng trưng cho máu xương hy sinh của bao thế hệ tiền nhân và là sinh khí họ Mạc Việt Nam. Giữa thêu chữ Mạc bằng chữ Hán màu vàng tươi, 2 mặt như nhau, đặt theo chiều đứng. Dưới chữ Mạc thêu hàng chữ viết in “MẠC TỘC VIỆT NAM” màu vàng tượng trưng cho họ Mạc là một họ làm Vua, và Mạc Thái Tổ đăng quang ngày 15/6/1527 là năm Đinh Hợi mệnh Thổ (màu vàng). Chạy xung quanh là soi cờ màu vàng ôm lấy màu đỏ và chữ Mạc, tiếp đến màu xanh da trời, bên ngoài là diềm cờ màu đỏ
3. Logo có chữ Mạc (chữ Hán) dưới đề chữ in nhỏ MẠC TỘC VIỆT NAM, xung quanh có hình vuông.
4. Phục thủy họ Mạc Việt Nam
Do biến cố lịch sử, con cháu họ Mạc phải thay tên đổi họ, mai danh ẩn tích để bảo tồn nòi giống, nay có rất nhiều họ khác nhau, theo di huấn Tổ tiên “chung phục thủy” nên HĐMTVN trình Hội nghị đặt thêm tên lót Mạc ngay sau tên họ xưa nay dùng. Ví dụ Thái Mạc Khắc Việt, Phan Mạc Đăng Nhật, Trần Mạc Đăng Úy…đây là cuộc vận động không bắt buộc, hoàn toàn tự nguyện trong các bút danh liên hệ trong dòng họ.
Hoặc các cháu sau khi sinh con đặt thẳng luôn họ Mạc, ví dụ Mạc Đăng, Mạc Phúc… để sau này con cháu nhận ra nhau cùng huyết thống dòng họ giúp đỡ nhau trong công việc và gắn kết tình cảm huyết thống.
5. Về ngôi mộ Tổ, hiện nay có rất nhiều nơi nhận là ngôi mộ Mạc Thái Tổ như ở Thủy Nguyên – Hải Phòng, ở Vĩnh Bảo – Hải Phòng, ở Kiên Lao – Nam Định…. Đây là một vấn đề tâm linh rất khó và chưa đủ căn cứ khoa học chính xác để HĐMTVN đưa ra kết luận. Quan điểm của HĐMTVN là chưa đủ chứng cứ khoa học chính xác để kết luận đâu là Mộ Mạc Thái Tổ, với góc độ tâm linh và ngoại cảm. Vậy Ủy quyền cho các HĐMT tỉnh nào có mộ Tổ thì thờ phụng chu tất, cha ông đã từng nói giữ như giữ mả Tổ, mà mộ (nếu có) ở nhiều nơi thì tính an toàn càng cao. Ta tiếp tục nghiên cứu đến khi nào đủ chứng cứ sẽ có cuộc Hội thảo khoa học bàn về vấn đề này.
6. Điều lệ Tổ chức và hoạt động của Mạc tộc Việt Nam sẽ trình Đại hội III xin ý kiến về Điều lệ sửa đổi và bổ sung.
Trước mặt xin Hội nghị nhất trí đưa các quy định Mạc ca, Mạc Kỳ, logo, vấn đề phục thủy bổ sung Điều lệ ngay.
7. Đề nghị Hội nghị thông qua quyết nghị lấy ngày 15/11 âm lịch hàng năm là Ngày giỗ Tổ họ Mạc Việt Nam tại điện Sùng Đức, thôn Long Động, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Trên cơ sở HĐMT tỉnh Hải Dương đã sưu tầm, nghiên cứu về ngày giỗ Cụ Mạc Hiển Tích – Thủy tổ họ Mạc Việt Nam.
8. Đề nghị cho phép họ Mạc Cửu tham gia cùng HĐMTVN, như một bộ phận tương đương cấp HĐMT tỉnh với tên gọi HĐMT họ Mạc Cửu.
9. Về kinh phí hoạt động của Mạc tộc Việt Nam.

HĐMTVN sẽ vận động các nhà hảo tâm, các nhà Doanh nghiệp ủng hộ kinh phí để HĐMTVN hoạt động. Ngoài ra HĐMTVN đề nghị HĐMT/ BLL họ Mạc các tỉnh/ thành đóng góp kinh phí cho HĐMTVN, do HĐMT/ BLL các tỉnh / thành thu và chuyển về cho HĐMTVN, hàng năm mỗi chi họ đóng góp 200.000 / 1 chi họ/ 1 năm (số tiền này sẽ dùng in 4 số Bản tin Mạc tộc / 1 năm để phát cho các chi họ, in bằng khen, Mạc tộc tinh hoa, duy trì trang Web…)

10.  Xem xét nguyện vọng của các chi họ và con cháu họ Mạc và gốc Mạc tỉnh Hà Tĩnh, đã được sự nhất trí của Chủ tịch HĐMT Nghệ – Tĩnh. HĐMTVN  đồng ý cho phép HĐMT tỉnh Hà Tĩnh thành lập HĐMT tỉnh Hà Tĩnh. Mọi thủ tục và Đại hội thành lập HĐMT tỉnh Hà Tĩnh được tiến hành đúng quy trình của HĐMTVN.

11.  Hàng năm HĐMT/BLL các tỉnh/thành phải có báo cáo gửi về Thường trực HĐMTVN trước ngày 31 tháng 12 hàng năm

12. Về Đại hội Đại biểu Toàn quốc Mạc tộc Việt Nam: Đại hội là dịp tốt để bà con cô bác gặp nhau chia sẻ tình cảm, trao đổi tình hình, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công tác họ. Cũng là dịp để ta bàn việc họ tổng kết lại những hoạt động và phương hướng phát triển họ trong thời gian tới. Theo Điều lệ đã sửa đổi và bổ sung đã được thông qua trong Đại hội II thì nhiệm kỳ của khóa II là 3 năm. Ba năm là thời gian quá ngắn cho một nhiệm kỳ, chưa đủ thời gian để triển khai những việc lớn, kế hoạch lớn. Có một số ý kiến đề nghị nên kéo dài thời gian nhiệm kỳ II lên 5 năm, tức là đến Quý I năm 2020, Rồi sau đó lấy mốc 2025, 2030…tức là cấp Trung ương phải là 5 năm / một nhiệm kỳ. Thường trực HĐMTVN trình Hội nghị xin biểu quyết về vấn đề này. Đại hội sẽ được tiến hành vào ngày 3/12/2017 thì phải triển khai ngay từ bây giờ. Đặc biệt công tác nhân sự.

Trên đây là các vấn đề xin trình Hội nghị Ban chấp hành HĐMTVN cho ý kiến và biểu quyết.

Xin trân trọng cảm ơn

T/M HỘI ĐỒNG MẠC TỘC VIỆT NAM

Chủ tịch

Thái Mạc Khắc Việt

==========================================

NGHỊ QUYẾT

HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH

HỘI ĐỒNG MẠC TỘC VIỆT NAM- KHÓA II

Ngày 25 tháng 6 năm 2017, tại thủ đô Hà Nội, Hội đồng Mạc tộc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn thể Ban chấp hành Hội đồng Mạc tộc Việt Nam. Tham gia Hội nghị có các Ông / Bà là Ủy viên Ban chấp hành HĐMTVN, và khách mời của HĐMTVN, dưới sự chủ trì của Ông Thái Mạc Khắc Việt – Chủ tịch Hội đồng Mạc tộc Việt Nam. Hội nghị đã tập trung dân chủ thảo luận nghiêm túc, với tinh thần tâm huyết với dòng họ, trách nhiệm cao về các vấn đề Mạc tộc Việt Nam.

Toàn thể Hội nghị Ban chấp hành HĐMTVN nhất trí

QUYẾT NGHỊ

1. Nhất trí cao với Bản báo cáo sơ kết của HĐMTVN, Hội nghị đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành và đặc biệt tích cực đi sâu, đi sát các địa phương, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của các địa phương. Hội nghị đánh giá HĐMTVN và HĐMT/BLL họ Mạc các tỉnh / thành trên cả nước đã làm được rất nhiều việc, tích cực, nhiệt tình, chủ động, phát huy nội lực, trách nhiệm cao. Nhiều việc làm đã có kết quả.

2. Nhất trí phương hướng triển khai trong bản báo cáo. Hội nghị kêu gọi các chi họ Mạc và gốc Mạc trên cả nước và bà con họ Mạc gốc Mạc đang làm ăn và sinh sống ở nước ngoài hướng về cội nguồn, tích cực đóng góp công sức và tiền của nhiều hơn nữa cho các hoạt động của dòng họ.

 • Phụng dựng Điện Sùng Đức – Tổ đường họ Mạc và gốc Mạc Việt Nam, tại thôn Long Động, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, nơi phát tích họ Mạc Việt Nam
 • Trùng tu, tôn tạo, xây dựng khuôn viên Từ đường Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng, nơi phát Đế của Vương triều Mạc.
 • Phụng dựng Khu tưởng niệm Vương triều Mạc tại tỉnh Cao Bằng HĐMTVN giao cho HĐMT tỉnh Cao Bằng, Hội Tuổi trẻ Mạc tộc Việt Nam triển khai thực hiện ngay.
 • Trùng tu, tôn tạo xây dựng các khu di tích, từ đường, miếu ở các địa phương khắp cả nước.
 • Tích cực kết nối dòng họ, Gia phả họ Mạc Việt Nam hoàn thành trước tháng 12 / 2017.
 • Duy trì nề nếp hoạt động của HĐMTVN, HĐMT/BLL họ Mạc các địa phương

3. Nhất trí một số vấn đề được nêu trong Tờ trình của HĐMTVN

*  Mạc ca của Mạc tộc Việt Nam là ca khúc “Tiếng kèn nhà Mạc“ do Nhạc sỹ Phạm Bằng sáng tác, HĐMTVN giữ bản quyền, được lưu hành nội bộ trong Cộng đồng Mạc tộc Việt Nam.

* Mạc kỳ của Họ Mạc Việt Nam

– Nền đỏ, chữ Mạc (Hán) được thêu hoặc in màu vàng tươi, 2 mặt, theo chiều dứng, dưới ghi hàng chữ viết in nhỏ “MẠC TỘC VIỆT NAM” chữ màu vàng, chạy xung quanh có 2 soi màu vàng và màu xanh da trời, diềm màu đỏ. Kích thước tùy thuộc vào diện tích và nơi treo. (tiếp tục xin ý kiến góp ý hết ngày 25/7/2017)

* Logo: chữ Mạc (chữ Hán) dưới ghi hàng chữ in nhỏ “MẠC TỘC VIỆT NAM“. Xung quanh có khung hình vuông. (tiếp tục xin ý kiến, hết ngày 25/7/2017)

* Phục thủy họ Mạc Việt Nam

Do biến cố lịch sử, con cháu họ Mạc phải thay tên đổi họ, mai danh ẩn tích để bảo tồn nòi giống, nay có rất nhiều họ khác nhau, theo di huấn Tổ tiên “chung phục thủy“ Hội nghị nhất trí đặt thêm tên lót Mạc ngay sau tên họ xưa nay dùng, đây là cuộc vận động không bắt buộc, hoàn toàn tự nguyện trong các bút danh hoặc tộc danh quan hệ trong dòng họ.

Hoặc các cháu sau khi sinh con đặt luôn họ Mạc (Mạc Đăng, Mạc Phúc…) để sau này con cháu nhận ra nhau cùng huyết thống dòng họ giúp đỡ nhau trong công việc và gắn kết tình cảm huyết thống.

4. Hội nghị nhất trí lấy ngày 15/11 âm lịch hàng năm là Ngày giỗ Tổ họ Mạc Việt Nam.

5. Về vấn đề mộ Mạc Thái Tổ.

Hiện có vài nơi nhận mộ Mạc Thái Tổ và đã phụng thờ hương khói, Hội nghị đã nghe HĐMT các tỉnh thành báo cáo, song Hội nghị chưa có đủ tài liệu và còn phải nghiên cứu tiếp, để đi đến kết luận Mộ Mạc Thái Tổ ở đâu là chính xác. Hội nghị đề nghị HĐMT Hải Phòng, HĐMT Nam Định và một số nơi nữa có mộ Mạc Thái Tổ gửi tài liệu liên quan (cả khoa học, và tâm linh) về Thường trực HĐMTVN từ nay đến hết ngày 30/9/2017. Sau đó HĐMTVN sẽ tổ chức Hội thảo mời đủ các thành phần tham gia chuyên đề về vấn đề này. Đây là vấn đề rất thận trọng và sẽ kết luận sau khi đủ tài liệu chứng cứ khoa học chính xác .

6. Hội nghị nhất trí mời họ Mạc Cửu tham gia cùng HĐMTVN, với tên gọi HĐMT họ Mạc Cửu.

7. Kinh phí hoạt động của Mạc tộc Việt Nam.

HĐMTVN sẽ vận động các nhà hảo tâm, các nhà Doanh nghiệp ủng hộ kinh phí để HĐMTVN hoạt động. Ngoài ra HĐMTVN đề nghị HĐMT/ BLL họ Mạc các tỉnh/ thành đóng góp kinh phí cho HĐMTVN, do HĐMT/ BLL các tỉnh / thành thu và chuyển về cho HĐMTVN, hàng năm mỗi chi họ đóng góp 200.000 / 1 chi họ/ 1 năm (hai trăm nghìn đồng) (Tiền này dùng in 4 số Bản tin để phát cho những chi họ đóng tiền, in bằng khen, Mạc tộc tinh hoa, duy trì trang Web…)

8. Hội nghị nhất trí thành lập HĐMT tỉnh Hà Tĩnh. Mọi thủ tục và Đại hội thành lập HĐMT tỉnh Hà Tĩnh được tiến hành đúng quy trình của HĐMTVN và thành lập HĐMT/ BLL họ Mạc và gốc Mạc các tỉnh/ thành khác trong nước và ở nước ngoài.

9. Hàng năm HĐMT/BLL các tỉnh/thành phải có báo cáo gửi về Thường trực HĐMTVN trước ngày 31 tháng 12.

10. Toàn thể Hội nghị nhất trí Đại hội Đại biểu Toàn quốc Mạc tộc Việt Nam khóa III sẽ được tổ chức vào Quý I / 2020. Hội nghị nhất trí bổ sung thêm 3 Phó Chủ tịch HĐMTVN gồm các Ông:

–         GS.TSKH Phan Sỹ An – TBT trang Web và Bản tin Mạc tộc,

Bổ sung vào Ban Thường trực HĐMTVN

–         Ông Nguyễn Ngọc Thu – Chủ tịch HĐMT tỉnh Vĩnh Phúc

–         Ông Mạc Văn Nheo – Phó Chủ tịch HĐMT tỉnh Cao Bằng

Toàn thể Hội nghị Ban chấp hành HĐMTVN đã nhất trí thông qua Nghị quyết này. Hội nghị kêu gọi HĐMT/BLL, các chi họ, cùng con cháu họ Mạc và gốc Mạc trên cả nước và ở nước ngoài, hướng về cội nguồn, phát tâm công đức, làm nhiều việc hiếu nghĩa tri ân Tiên tổ, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, chấn hưng dòng họ, xứng danh con cháu một Vương triều.

  T/M HỘI ĐỒNG MẠC TỘC VIỆT NAM

 CHỦ TỊCH

 Đã ký

Thái Mạc Khắc Việt

 

************************

BÀI PHÁT BIỂU BẾ MẠC 

HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH HĐMTVN KHÓA II 

             

Thưa các vị Đại biểu

Thưa toàn thể Hội nghị

Hội nghị Ban chấp hành HĐMTVN đã được tiến hành trong gần 4 tiếng đồng hồ, với tinh thần dân chủ, công khai, đoàn kết, cởi mở, trách nhiệm cao và tình cảm huyết thống của dòng họ, Hội nghị đã diễn ra rất nghiêm túc, khẩn trương trong không khí chân thành, nghĩa tình dòng họ. Hội nghị Ban chấp hành HĐMTVN đã hoàn thành chương trình và nội dung của Hội nghị đề ra. Hội nghị đã thành công tốt đẹp.

Hội nghị là kết tinh, tấp trung Trí tuệ, tâm và tầm thảo luận các vấn đề quan trọng để tiếp tục đưa hoạt động của dòng họ lên tầm cao mới trong giai đoạn tới. Hội nghị đã nghe Bản báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ của HĐMTVN và phương hướng triển khai các hoạt động trong thời gian tới của HĐMTVN. Hội nghị đã nghe  các Tham luận của các Đại biểu đại diện cho HĐMT/BLL các tỉnh thành trên cả nước. Nhiều ý kiến Đại biểu thảo luận rất tâm huyết, trách nhiệm cao và chất lượng, Hội nghị đã nhất trí thông qua Nghị quyết Hội nghị- làm Kim chỉ nam cho các hoạt động sắp tới.

Thay mặt HĐMTVN, Tôi bày tỏ lòng cảm ơn và rất xúc động sự có mặt của các vị Đại biểu là Ủy viên BCH Hội đồng Mạc tộc Việt Nam, các Đại biểu ưu tú là khách mời của HĐMTVN. Sự có mặt của Quý vị đã góp phần thành công của Hội nghị.

Cảm ơn Ban Quản lý Bảo tàng Phòng không – Không quân đã tạo điều kiện tốt nhất cho HĐMTVN tiến hành Hội nghị thành công.

Với tinh thần và kết quả Hội nghị, Tôi đề nghị và kêu gọi HĐMT/ BLL họ Mạc và gốc Mạc, các chi họ, bà con cô bác và các cháu họ Mạc và gốc Mạc trong cả nước và ở nước ngoài Đoàn kết, đồng thuận, phát huy truyền thống của Tổ tiên, của Cha Ông, làm nhiều hơn nữa việc họ. xây dựng Mạc tộc Việt Nam ngày càng phát triển xứng danh con cháu một Vương triều.

Kính chúc Quý vị và gia đình: AN KHANG, HẠNH PHÚC VÀ THÀNH ĐẠT

Chúc mừng Hội nghị đã thành công tốt đẹp

Tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị

                 Ban chấp hành HĐMTVN khóa II

   Xin trân trọng cảm ơn

T/M HỘI ĐỒNG MẠC TỘC VIỆT NAM

Chủ tịch

Thái Mạc Khắc Việt

 

Đoàn Chủ tịch và Thư ký Hội nghị

GS. TSKH Phan Mạc Đăng Nhật – Chủ tịch danh dự HĐMTVN phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch HĐMTVN Thái Mạc Khắc Việt phát biểu với Hội nghị

Ông Hoàng Mạc Trần Hòa – Phó Chủ tịch Thường trực báo cáo sơ kết hoạt động công tác của HĐMTVN