Lễ trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu”

Sáng 20/9, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức lễ trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu” cho 21 doanh nghiệp xuất sắc.

Anh Mạc Như Bình là một trong những tác giả của Dự án lên nhận giải thưởng

Cuộc thi là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC) do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

20 dự án khởi nghiệp được trao giải sáng nay là những dự án xuất sắc nhất trong tổng số gần 300 ý tưởng khởi nghiệp. Một số ý tưởng tiêu biểu như ứng dụng Kết nối vạn vật (IOT) vào thủy canh, giám sát tài nguyên môi trường, ứng dụng trí tuệ nhân tạo giảm ô nhiễm không khí hầm đường bộ, chế tạo và thương mại hóa tua-bin gió.

Sau khi được trao giải, các doanh nghiệp sẽ được VCIC và Ngân hàng Thế giới hỗ trợ và đào tạo trong 5 lĩnh vực chính gồm: Năng lượng hiệu quả, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững và quản lý tài nguyên nước, nhằm biến thách thức của biến đổi khí hậu thành cơ hội kinh doanh. Các dự án sẽ được hỗ trợ về tài chính, thương mại hóa sản phẩm, hiệu chuẩn công nghệ để nhân rộng mô hình tại những vùng nông nghiệp trọng điểm của cả nước, với tiêu chí thích ứng với điều kiện thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp.

Sau hơn 1 năm, các doanh nghiệp đoạt giải trong cuộc thi lần thứ nhất 2016 đã gặt hái được nhiều thành công như doanh thu tăng trưởng 300%, kêu gọi hơn 200.000 USD vốn đầu tư, khẳng định được thương hiệu tại thị trường trong nước và vươn tới thị trường quốc tế.

VietBao.vn