Danh sách các chi họ Mạc và các chi họ gốc Mạc ở Bắc Giang

1. Chi họ Hoàng: Thôn Quang Hiển, huyện Lạng Giang.

2. Chi họ Hoàng: Phái hệ Hoàng Thế Mỹ ở Đô Hoàng, Ý Yên, Nam Định chuyển đến. Một chi lập phái ở xã Tân Minh, huyện Hiệp Hòa, một chi lập phái ở thôn Tân Thanh, xã Hoàng Thanh, huyện Tân Yên.

3. Chi họ Nguyễn: Hậu duệ Mạc Kính Điển (cùng hệ ở xã Nhân Thắng, huyện Gia Lương, Bắc Ninh). Lập phái ở làng Muối, xã Lam Mậu, huyện Lục Nam.

Ông tổ: tự Thiên Niên, hiệu Phúc Tiến, con Mạc Kính Phu, chuyển về làng Muối đổi sang họ Nguyễn, lấy chữ lót là Đoàn tước Đoan lượng Công Mạc Kính Phu làm dấu tích di truyền về sau cho con cháu.

4. Chi họ Đào Dăng: Thôn Cẩm Lý, xã Mai Sơn, còn gọi là xã Mai Điền, huyện Lục Nam.

Ông tổ là: Mạc Phúc Hậu (hậu duệ Mạc Kính Phu) đổi thành họ Đào Đăng.

5. Chi họ Mạc: Thôn Nam Điện, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn.

6. Chi họ Đặng: Xóm Bình Vôi, xã Cảnh Thụy, huyện Yên Dũng.

7. Chi họ Phạm: Thôn Xuân Đán, xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng.

8. Chi họ Phạm: Xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng.

9. Chi họ Trần: Phái hệ Mạc Huyền Thông làng Nam, xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng.

10. Chi họ Mạc: thôn Đồng Cống, xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang.

11. Chi họ Mạc: Phái hệ này từ Hải Dương đi đến thị trấn Chũ – Lục Ngạn.

 

Chi họ Mạc tộc Thôn Dương Quan Thượng, xã Dương Đức huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

1. Nguồn gốc và quá trình phát triển của dũng  họ Mạc tại thôn Dương Quan Thượng, xã Dương Đức.

Theo các tài liệu còn lưu như cuốn gia phả Mạc Tộc, bia đá cổ, quả chuông đồng của chùa Linh Sơn và các cụ cao niên trong thôn kể lại: Cụ Tổ  họ Mạc là cụ Mạc Quý công tự Phúc Đức là một tướng của triều Mạc bị thất trận, năm 1592 đem theo 4 con trai là Mạc Phúc Thọ, Mặc Phúc Trung, Mạc Phúc Ái và 1 người con út sau lưu lạc ở đâu không ai nhớ tên là gì.

Bốn bố con về trú ngụ tại làng Dương Quan Thượng xã Dương Đức ngày nay (không có bà) còn lai lịch gốc tích của cụ Tổ ở đâu trước khi về định cư ở thôn Dương Quan Thượng thì không có bút tích gì để lại nên gốc tích lai lịch của cụ là không ai biết.

Cụ Tổ họ Mạc về định cư năm 1592 sau 14 năm vào năm Bính Ngọ (tức năm 1606) cụ Hưng Công làm ngôi đình, ngôi chùa lấy tên là Chùa Linh Sơn. Hiện nay chùa Linh Sơn còn lưu giữ bia đá cổ, được tạo dựng vào năm 1606 đầu thế kỷ 17 thời Lê Trung Hưng trong bia ghi đầy đủ năm xây dựng ngôi chùa và danh sách mọi người công đức xây dựng chùa, đình và đúc chuông đồng. Ngôi chùa này tháng 2 năm Canh Dần 2010 đã được UBND tỉnh Bắc Giang cấp bằng di tích văn hoá cấp tỉnh.

Cụ tổ họ Mạc về khai sơn lập nghiệp tại thôn Thượng tính đến nay đã trên 400 năm từ chỗ có 4 bố con nay đã phát triển đông đúc lên 194 hộ với gần 1000 khẩu chưa kể con cháu đi định cư ở các nơi khác, là chi họ lớn nhất trong thôn chiếm 2/3 số hộ và nhân khẩu. Đến nay đã có 12 đời tính từ cụ Tổ.

Ngày Kỵ Nhật cụ Tổ 15/12 Âm lịch, gần đến ngày đó Hội đồng Mạc Tộc gồm các Trưởng Cành, Trưởng Chi họp bàn chuẩn bị chu đáo cho ngày giỗ Tổ, ngày đó các con cháu trong thôn mỗi hộ 1 người và con cháu đi làm ăn xa ở các nơi về tụ họp tại nhà ông Trưởng họ để dâng hương kính cáo cụ Tổ (chi họ Mạc chưa có nhà từ đường).

2. Tổ chức của chi họ

Chi họ thành lập hội đồng gia tộc thành phần gồm các trưởng cành, trưởng các chi tổng số là 33 thành viên trong đó một chủ tịch, 2 phó chủ tịch, 1 thư ký hội đồng, có Ban tài chính, Ban khuyến học dòng họ.

Hội đồng gia tộc có nhiệm vụ quán xuyến công việc của họ, duy trì phát triển chi họ, giữ vững đoàn kết, động viên con cháu tham gia việc nước, việc họ, quan tâm đời sống, thăm hỏi thành viên trong họ khi ốm đau, gia đình gặp khó khăn tổ chức tiễn đưa khi có thành viên qua đời, khuyến học, khuyến tài các cháu, tổ chức chu đáo ngày Kỵ Nhật cụ Tổ v.v…

Đại diện chi Mạc tại thôn Dương Quan Thượng chúng tôi trân trọng kính đề nghị Hội đồng Mạc tộc Việt Nam bổ sung chi họ mạc tộc thôn Dương Quan Thượng, xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang vào thế phả của dũng họ.