Ban nghiên cứu thuộc Hội đồng Mạc tộc đi công tác tại Ninh Bình

Ngày 1 và 2 tháng 5 năm 2015 Ban nghiên cứu thuộc HĐMT Việt Nam về công tác ở Nho Quan, Ninh Bình. Đoàn gồm GS.TSKH Phan Đăng Nhật, PGS. TS Đinh Khắc Thuân, do ông Phạm Hồng Thanh tổ chức và tài trợ cuộc đi vì khó khăn của Mạc tộc hiên nay là không có kinh phí hoạt động kể cả kinh phí đi lại nghiên cứu về lịch sử.

Mạc tộc Ninh Bình đã hướng dẫn đoàn đến thăm một số di tích nhà Mạc tại huyện Nho Quan, thăm một số nhà thờ họ, xem một số văn bia,đại tự, câu đối ở các di tích. Đoàn cũng đã xem một số gia phả của các chi họ thuộc huyện Nho Quan và huyện Hoa Lư. Sau khi nghe thường trực hội đồng Mạc tộc Ninh Bình báo cáo về những di tích nhà Mạc đang có tại các địa điểm trên địa bàn toàn tỉnh Ninh Bình, đoàn nhận xét : vào thế kỷ XVI, nơi đây là đia điểm giáp ranh, tranh chấp giữa nhà Mạc và Lê -Trịnh, hiện tại còn nhiều di tích ghi lại dấu ấn của các cuộc chiến đấu và các đền miếu thờ tự các danh nhân anh dũng của nhà Mạc. Các chi họ Mạc của Ninh Bình còn lưu giữ được nhiều tài liệu như sắc phong, gia phả, bia ký nói về nhà Mạc. Đoàn đề xuất Ninh Bình thu thập đầy đủ các tài liệu, hiện vật, di tích. Sau khi tập hơp tài liệu, địa phương và HĐMT VN sẽ họp, nhận định khả năng và bàn công việc tiếp tục. Đoàn bày tỏ lòng tin tưởng nhiệt tình và khả năng của các cụ, các bác ở Ninh Bình.

Nói chuyện với các cụ cao niên và bà con họ Phạm, xã Quỳnh Lưu, Nho Quan, giáo sư Nhật tâm sự : hiện tại đang có những bài viết trên một số tờ báo nhai lại luận điệu nói xấu, sai sự thật về nhà Mạc và các vua Mạc. Ông nhắc nhở bà con bình tĩnh, phản bác những điều xằng bậy đó theo đúng pháp luật quy định, tránh làm những điều quá mức . Mạc tộc Việt Nam sẽ có kế hoạch đề nghị các tờ báo nói trên thi hành đúng pháp luật.

Kết thúc cuộc gặp gỡ mọi người vui vẻ chúc đoàn mạnh khoẻ để phục vụ cho họ ta lâu dài hơn, mọi người dự bữa cơm thân mật tại nhà ông Phạm Hồng Thanh, họ Phạm Mạc, xã Quỳnh Lưu, Nho Quan.

 

Một số hình ảnh của chuyến công tác:

 

 

Phạm Xuân Liêu – Ninh bình.