BÀI PHÁT BIỂU KÊU GỌI PHÁT TÂM CÔNG ĐỨC TẠI LỄ KỊ NHẬT ĐỨC THỦY TỔ MẠC HIỂN TÍCH

 VÀ CÁC ĐỨC VIỄN TỔ KHẢO, TỶ HỌ MẠC TẠI ĐIỆN SÙNG ĐỨC


(Do ông Hoàng Mạc Trần Hòa, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Mạc tộc Việt Nam trình bày tại Điện Sùng Đức thôn Long Động, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương (ngày15/11 Đinh Dậu tức mồng 1/1/2018).

– Dạ, Kính cáo Đức Thủy tổ và các Viễn tổ Khảo, tỷ họ Mạc.

Kính thưa: Các quý vị đại biểu đại diện chính quyền địa phương và các bậc cao niên.

Thưa các Ông, bà đại diện Hội đồng, Ban liên lạc, Hội đồng gia tộc các chi họ thuộc các tỉnh, thành phố và quê hương Hải Dương qua các thời kỳ.

Thưa toàn thể Bà con,

Thay mặt Thường trực HĐMTVN xin gửi lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất tới quý vị đại biểu và toàn thể bà con đã về dự lễ.

Hôm nay 15/11 Đinh Dậu tức Tết dương lịch 1/1/2018. Cứ đến ngày này, Chúng ta lại về đây để dự lễ kị nhật Đức thủy tổ Mạc Hiển Tích và hợp kị các Đức viễn tổ khảo, tỷ họ Mạc

Điện Sùng Đức xưa ở làng Lũng Động, xã Lũng Động, huyện Chí Linh .., Hải Dương, trải qua nhiều thời kì thay đổi tên xã, huyện, nay là thôn Long Động xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, là nguồn cội phát tích dòng tộc Mạc là nơi chúng ta cùng chung thờ phụng gốc Thủy tổ họ Mạc là đây.

Sử, phả chép: Tháng 6 năm Thống Nguyên (1527) khi lên ngôi lập Vương triều Mạc. Mạc Thái Tổ truy tôn Đế hiệu Tổ tiên với Mỹ tự thần danh cao quý: ĐỨC THỦY TỔ TRẠNG NGUYÊN MẠC HIỂN TÍCH LÀ HỒNG PHÚC ĐẠI VƯƠNG VÀ CÁC ĐỨC VIỄN TỔ: TỔ 7 ĐỜI LƯỠNG QUỐC TRẠNG NGUYÊN MẠC ĐĨNH CHI KIẾN THỦY KHÂM MINH VĂN HOÀNG ĐẾ; ĐỨC VIỄN TỔ 6 ĐỜI HOÀNG CƠ ĐỐC THIỆN TUYÊN HƯU HOÀNG ĐẾ MẠC DAO; ĐỨC VIỄN TỔ 5 ĐỜI DỤ TỔ TRIỆU PHÚC HOẰNG ĐẠO TÍCH ĐỨC HOÀNG ĐẾ MẠC THÚY; TỔ 4 ĐỜI: Ý TỔ HỒNG KHÁNH UYÊN TRIẾT ANH DUỆ HOÀNG ĐẾ MẠC TUNG; VÀ ÔNG NỘI (NGÀI) LÀ: HOÀNG TỔ THUẦN HIẾN TUY HƯU ĐỐC CUNG HOÀNG ĐẾ MẠC BÌNH (HAY MẠC ĐĨNH QUÝ); TRUY TÔN THÂN PHỤ LÀ: CHIÊU TỔ QUANG LIỆT CƠ MỆNH HOÀNG ĐẾ MẠC HỊCH (HAY MẠC ĐĨNH PHÚ) VÀ THÂN MẪU ĐẶNG THỊ TRUY TÔN HOÀNG THÁI HẬU.

Sau khi đã ổn định Triều chính, một trong những việc đầu tiên Mạc Thái Tổ và Vương triều Mạc đã dựng Điện Sùng Đức trên nền đất nhà cũ của Viễn tổ Mạc Đĩnh Chi để phụng thờ các Ngài tổ tiên họ Mạc.

Chắc hẳn! Khi xưa Điện Sùng Đức có gò Mã Thảo cùng với các tòa Miếu Vũ, điện thờ mái Đền đường nét kiến trúc long ly, quy phượng, luôn lấp lánh rực rỡ vàng son của đồ tế khí…

Cứ đến ngày Sóc, vọng, lễ, tết, kị nhật thời đó, các tổ tiên, vương tôn, văn quan, võ tướng Mạc triều, quan binh phủ, huyện, xã và dân làng, chư khách thập phương từ Thăng Long tới các trấn: Hải dương, Sơn đông, Sơn nam… Mọi miền về đây trong âm vang tiếng vọng tự ngàn xưa với tiếng xe reo, ngựa hí, cờ xí, thuyền rồng, đường bộ, đường sông về Long động dự lễ tế Đức thủy tổ, các Đức Viễn tổ khảo, tỷ họ Mạc với nghi ngút trầm hương trong tiếng chiêng trống dập dồn linh thiêng… Việc ấy đã được ghi chép trong Đại Việt Thông sử, Đại Nam Nhất thống chí.., ghi trong gia phả nhiều dòng họ, truyền ngôn đời nối đời hậu duệ dòng tộc Mạc dù trong biến cố của lịch sử và dù ở đâu vẫn luôn ghi nhớ.

Tiếc thay! Trong chiến tranh Nam Bắc triều năm (1592) Thăng Long thất thủ, nhà Mạc thất thế, điện Sùng Đức bị các thế lực phong kiến Trung hưng triệt phá không còn nữa. Nhưng khí thiêng của Điện Sùng Đức vẫn, sẽ mãi mãi trường tồn cùng non sông làng xã.

Những năm gần đây! Đất nước bước vào thời kì đổi mới, Nhờ anh linh Tiên tổ! Đại hội Mạc tộc toàn quốc 2014 đã thống nhất thông qua và ủy quyền Hội đồng Mạc tộc tỉnh Hải Dương thay mặt Hội đồng Mạc tộc Việt Nam và bà con cả nước, lập dự án xây dựng khôi phục lại Điện Sùng Đức hay còn gọi là “Tổ Đường Mạc tộc Việt nam”. Từ năm 2015 tới nay ngày kị nhật 15/11 âm lịch trở thành ngày lễ tổ của dòng tộc Mạc.

Điện Sùng Đức được lập trên vùng đất phúc địa này là sự lựa chọn của Tổ tiên và Đức Mạc Thái Tổ, là ủy thác của Tiên tổ với Hậu Duệ trên đất Hải Dương và Hậu duệ họ Mạc cả nước để mang lại phúc âm cho toàn dòng tộc, đồng thời với khu Lăng mộ, Đền thờ Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Di tích Lịch sử Văn Hóa cấp Quốc Gia và Điện Sùng Đức trong tương lai sẽ là niềm tự hào của dòng họ và sẽ tạo ra thiết chế văn hóa, điểm nhấn văn hóa du lịch tâm linh góp phần nâng cao đời sống mọi mặt của địa phương, xứng với đất Long động là nơi phát tích cội nguồn của dòng tộc Mạc, xứng với vùng đất địa linh Nhân kiệt Khai khoa bảng, danh gia vọng tộc đã sinh ra nhiều bậc Trạng nguyên, Tiến sỹ hiền tài cho đất nước. Xứng với Nam Sách, Sách của trời Nam. Tổ tiên có được nền nhân cội phúc vững vàng ấy để hơn 7 đời sau kế nối (Tính tới cụ Mạc Đĩnh Chi) Mạc Thái Tổ hội đủ trí lực sức mạnh Khai đế nghiệp lập nên Vương triều Mạc sáng ngời trong lịch sử của dân tộc, rạng danh dòng họ.

Thưa toàn thể bà con: Từ 2010 đến nay, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân ủng hộ với sự cố gắng không mệt mỏi của các thế hệ bà con dòng họ, chúng ta đã có những di tích tiêu biểu cấp Quốc gia, cấp Tỉnh, Thành phố đã cơ bản hoàn thành như: Đền Thờ Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi ở Long Động, Khu tưởng niệm các Vua Nhà Mạc, Từ Đường họ Mạc Cổ trai Hải phòng, đường phố Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông Hà Nội cùng một số tỉnh, thành đặt tên đường phố các thân vương, văn quan võ tướng Mạc triều. Nơi thờ phụng 6 đời vua Mạc Hoàng thành Thăng Long, Đền thờ Nhà Mạc Diệm xuân. Lễ hội Ná Nhèm, Từ đường các Dòng họ Mạc họ (gốc Mạc) ở các Tỉnh, thành địa phương, Một số nơi đang tiếp tục triển khai như Đền Quan Quận, Cao Bằng, Đền Tiên Đô Nghệ An… Và cố nhân đã viết: “Muôn vật gốc tự trời, Người ta gốc ở tổ, có được con cháu đông vui là nhờ tổ tiên phù hộ, đã là con người há chẳng hỏi tổ tìm tông mà báo đền ân đức vậy sao?” hoặc: “Cây có ngàn cành là ở gốc/ Nước chảy muôn nhánh xuất chung nguồn”. Công việc lập Dự án xây dựng Điện Sùng Đức được các ông, bà Hội đồng Mạc tộc tỉnh Hải Dương đã có nhiều cố gắng, nhiều Bà con, con cháu nhà ở cách trên 50 km tới Điện Sùng Đức Long Động nhưng đã vượt mọi khó khăn về đây lo công việc tổ chức khi tế lễ, hội thảo, hội họp, quan hệ thuê tư vấn lập thiết kế Dự án được chính quyền các cấp tỉnh Hải Dương nhất trí chủ trương cấp đất xây dựng, dự kiến hôm nay động thổ nhưng theo yêu cầu, cần trình Bộ Văn hóa cho ý kiến thêm, nên việc khởi công động thổ sẽ chuyển thời gian tới. Nhưng khó khăn hiện nay của dự án Điện Sùng Đức không được nguồn vốn Ngân Sách hỗ trợ, Chủ yếu là huy động, vận động nguồn kinh phí xã hội hóa từ nguồn công đức của bà con dòng họ và các nhà hảo tâm, bà con địa phương và du khách lâu nay công đức đã giải quyết được Kinh phí thuê tư vấn thiết kế, trả được một phần đền bù tiền đất. Sắp tới cần kinh phí nhiều tỷ đồng để thực hiện tiến độ công việc dự án sau khi được cấp phép, trước mắt là trả nốt từ kinh phí đền bù còn nợ đất ruộng còn lại và sau đó kinh phí tôn tạo nền móng, tường bao, điện, nước … Và thi công các hạng mục lõi có liên quan, để bảo đảm tiến độ dự án đã kính cáo với Tiên tổ và kế hoạch thực hiện đã lập.

Nhân lễ kị nhật hôm nay trên nền Điện Sùng Đức: Thường trực Hội đồng Mạc tộc Việt nam kêu gọi Hội đồng/Ban liên lạc Mạc tộc các cấp, Hội đồng gia tộc hơn 500 Chi họ, các Doanh nhân, Doanh nghiệp, các Câu lạc bộ tuối trẻ, Câu lạc bộ con dâu, con gái, các nhà hảo tâm, các Hộ, các Đinh, con cháu Nội, Ngoại, Dâu, Rể bà con họ Mạc, họ gốc Mạc đang làm ăn sinh sống ở trong nước, ngoài nước, bà con công thành danh toại ở các tỉnh, thành trong cả nước và phàm tất cả mọi người thân mang tên họ Mạc, họ (gốc Mạc) thờ phụng tổ tiên họ Mạc, yêu họ Mạc không phân biệt gái trai, già hay trẻ, hãy nhắc nhau, nói cho nhau nghe, nói cho mọi người biết tự vận động, mỗi người bằng hành động thực tế hiếu nghĩa của mình bớt một li một lai… Phát tâm công đức tri ân Tiên tổ để xây dựng Điện Sùng Đức.

Tuy biết! Trong điều kiện khó khăn kinh tế xã hội hiện nay và một số chi họ đang tôn tạo xây dựng các nơi thờ phụng, mộ phần tổ tiên trực hệ hoặc đang có nhiều lo toan cho cuộc sống…

Nhưng! Toàn thể bà con dòng họ hãy đồng tâm đoàn kết vượt lên, tay trong tay.., Hướng ưu tiên cao nhất về Điện Sùng Đức Long động… Chung tay hưng công góp của, tiền bạc thể hiện sức mạnh Hậu Duệ của một Vương triều là lúc này đây! Để sớm khởi công xây dựng Điện Sùng Đức, một trong những điểm thờ phụng cốt lõi của dòng họ, đáp ứng tâm nguyện của Bà con nhiều thế hệ và đền đáp công lao của Mạc Thái Tổ 490 năm trước đã dày công với nước, nặng đức với dân, hết lòng với Tiên tổ để những năm tới đến đây dự lễ kị nhật Tổ tiên, chúng ta không phải đứng trên nền đất kính cáo trước Miếu thờ nhỏ trơ trọi cùng tuế nguyệt, vẫn trống trải nắng, mưa, gió, rét mà thấy xót lòng ngậm ngùi khi dâng hương cáo trình Đức Thủy Tổ, cùng các Viễn tổ.

Nhân dịp này xin có lời thưa: Xuất phát từ thực tế và đề xuất của HĐMT tỉnh Hải Dương đã được Thường trực trình Hội nghị Đại biểu giữa nhiệm kì Hội Đồng Mạc tộc Việt Nam nhất trí thông qua tháng 6/2017 ủy quyền Hội đồng Mạc tộc Hải Dương cùng bà con các chi họ Hải Dương. Hằng năm cứ vào ngày 15/11âm lịch và 10/2 âm lịch chủ động báo cáo với chính quyền phối hợp với bà con tổ chức kị nhật Đức Thủy tổ và các Đức Viễn tổ Khảo, tỷ họ Mạc tại Điện Sùng Đức và chăm lo hương khói, mở rộng việc thờ phụng vào các ngày Sóc, Vọng, Lễ, Tết. và cứ 05 năm nhằm vào năm chẵn Hội đồng Mạc tộc Việt nam sẽ chủ tế vào ngày Lễ thánh kị nhật Đức Thủy tổ, các Đức Viễn tổ Khảo tỷ 15/11 âm lịch.

Một lần nữa, thay mặt thường trực Hội đồng Mạc tộc Việt Nam kính chúc các quý vị đại biểu, bà con lời chào năm mới sức khỏe, đón năm mới Mậu Tuất/2018 sắp tới an lạc, có nhiều niềm vui.

Xin cảm ơn Quý vị đại biểu, Ban tổ chức đã bố trí và bà con đã cho phép tôi bày tỏ đôi lời và chú ý lắng nghe.

Trân trọng cảm ơn!