Anh Mạc Đăng Khoa – người thanh niên làm kinh tế giỏi ở Hải Phòng

Gặp anh tại văn phòng công ty trong một buổi tối đầu thu, tôi thật sự ấn tượng với không gian làm việc trẻ trung và năng động của vị giám đốc trẻ sinh năm 1979. Anh là Mạc Đăng Khoa, giám đốc công ty TNHH Phát triển Công nghệ Hệ thống (SYSTECH), một trong những đại diện của Hải Phòng được nhận danh hiệu thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu do Ủy ban Trung ương Hội thanh niên Việt Nam trao tặng vào ngày 15/10/2010 vừa qua.

Tốt nghiệp ra trường năm 2002, nhưng từ trước đó, chàng sinh viên đại học Bách Khoa Hà Nội đã cùng một nhóm bạn thành lập một xưởng sản xuất bảng điện tử. Những chàng trai trẻ làm thêm đủ thứ để tích cóp vốn mở rộng hoạt động kinh doanh sau này. Hồi tưởng lại, anh Khoa cho biết: “Có những lúc, chúng tôi đi làm phe vé Seagames, vất vả nhưng rất vui, và quan trọng là kiếm được kha khá. Lúc ấy, chúng tôi làm tất cả những gì có thể để có vốn thành lập công ty. Có một sơ sở tạm ổn về vốn và có danh phận chính thức, rõ ràng thì mới kinh doanh tốt được”.

Năm 2005, anh cùng những cộng sự của mình thành lập công ty TNHH Phát triển Công nghệ Hệ thống. Chỉ sau 5 năm hoạt động, đến nay công ty đã có tới 3 công ty thành viên và 3 văn phòng đại diện với tổng số nhân sự hơn 130 người cùng đội ngũ cộng tác viên đông đảo. SYSTECH cũng giúp giải quyết việc làm khá thường xuyên cho hàng trăm lao động thời vụ tại các dự án xây lắp và cung cấp thiết bị khắp các miền bắc, trung, nam.

Để có một SYSTECH như ngày hôm nay, vị giám đốc trẻ đã luôn luôn trăn trở, tìm mọi hướng đi cho doanh nghiệp. Và thật thần kỳ, trong cơn bão suy thoái kinh tế 2008-2009, trong khi những doanh nghiệp khác phải rất vất vả để trụ vững, Systech đã vượt lên và tăng trưởng hơn 400%, thành lập thêm một công ty thành viên và có được nhiều mốc phát triển ấn tượng khác.

Gương mặt trẻ trung luôn ngời sáng mỗi khi nói về những ước mơ, ấp ủ của mình cho doanh nghiệp, cho người lao động và cho mảnh đất Hải Phòng đã nuôi dưỡng ra mình. Anh khiến cho người đối diện cũng bị cuốn hút vào những hình ảnh sống động về một tương lai mà ở đó nhân viên của anh “có nhà, có xe”, ở đó người dân trồng lúa cần cù hưởng thành quả từ những hạt gạo mà mình một nắng hai sương làm ra được chắt lọc để tạo ra cái hồn dân tộc, ở đó cái tên Việt Nam được in đậm trên bản đồ thế giới…

Nói về vị lãnh đạo của mình, nhân viên SYSTECH rất tự hào và trân trọng sự quan tâm chân thành cả đời sống vật chất và tinh thần của anh em, nhất là những người đang ngày đêm vất vả tại các công trường Bãi Hương, Gary, trân trọng tính cách “đã làm gì là làm tới cùng” của anh.

Trước khi chia tay, anh còn rủ tôi: “Lúc nào rảnh, mời cậu qua tham dự trận đấu Xanh – Đỏ của chúng tớ. Tuần nào, chiều thứ ba và thứ năm, anh em cũng bỏ hết mọi việc để ra sân. Ở đó, không còn thầu bè, không còn bản vẽ, không còn cấp bậc, tất cả anh em đều như nhau, hăng say quanh trái bóng tròn. Cũng nhờ có những trận đấu Xanh – Đỏ này mà chúng tớ lại có được sự hăng say và sức khỏe để tiếp tục lao vào những dự án mới”.

Tạm biệt anh Khoa, tạm biệt SYSTECH, tôi vẫn mãi ấn tượng về những con người trẻ, sôi nổi, năng động nhưng cũng rất bền bỉ và sâu sắc. Con đường đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của chúng ta rất cần những thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu như thế.

Lê Phượng

(Nguồn: http://enternews.vn/chuyen-ve-nguoi-thanh-nien-lam-kinh-te-gioi-o-hai-phong.html)

Hình ảnh: Anh Mạc Đăng Khoa – Giám đốc công ty TNHH Phát triển Công nghệ Hệ thống (SYSTECH)